Hầm cầu tự hủy là gì? và cách sử dụng như thế nào?

23

Hầm cầu tự hủy là gì? và cách sử dụng như thế nào?

Hiện nay hầm cầu tự hủy hay còn được gọi với cái tên khác là bể phốt thường có thiết kế 2 hoặc 3 ngăn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Nguyên liệu chủ yếu để xây hầm cầu tự hủy đó là gạch đặc hoặc gạch ống, gạch ba banh. Trong đó có 1 ngăn chứa và 1 ngăn lắng cặn. Phần nổi của bể ở trên bề mặt đắt thường cao 40cm và có hơi nghiêng về phía sau của bể

Tham khảo: bể tự hoại

Ngăn chứa của hầm cầu tự hủy có một ống thông khỏi hố có đường kính sử dụng là 27mm có thể lớn hơn tùy vào mẫu thiết kế. Phía trên ống nên gắn cút chữ T nhựa. Cao hơn mái nhà khoảng 40cm.

Khi thiết kế bể tự hoại, hai đầu ngăn chứa của bể phốt có 2 hố gas dùng để lấy phân, nhưng thường được chát kín tránh mùi bốc ra.

Giữa ngăn chứa của bể phốt là ngăn chảy phần trên và ngăn lắng thông với nhau  có đường kính 114mm.

Nguyên lý hoạt động của hầm tự hủy

Khi chất thải được xả nhờ dòng chảy chất thải sẽ được đưa xuống ngăn chứa bể tự hoại. Tại đây Chất rắn sẽ lắng xuống bể và phân hủy chuyển hóa thành bùn. Sau khi chất thải đã được phân hủy sẽ được đưa sang ngăn lắng và lọc, Sauk hi đã lọc hết các tạp chất, nước được lọc sẽ được thải ra hố gas và ra cống.

Cách bảo quản và sử dụng nhà vệ sinh tự hoại

Sau khi đã xây dựng nhà vệ sinh tự hoại xong và khô. Trước khi dùng thì bạn cần phải đổ đầy nước vào bể tự hoại rồi mới được sử dụng. Trong quá trình dùng nhà vệ sinh bạn không nên sử dụng các loại giấy cứng khó phân hủy mà thay vào đó là các loại giấy mền. Hoặc tốt nhất là bạn không nên vứt giấy xuống bồn cầu để tránh gây tắc bồn cầu cũng như nhanh đầy bể phốt.  Và một điều cần lưu ý bạn nên tránh đó là không nên đổ nước xà phòng hay các chất tẩy vào bồn cầu, như vậy sẽ làm chết hết các vi sinh dưới bể.

Ưu điểm và nhược điểm của hầm cầu tự hủy.

Ưu điểm:

+ Sạch sẽ hợp vệ sinh

+ Không có tính trạng ruồi nhặng bâu bám

+ Sử dụng thuận tiện, thân thiện với con người.

Liên hệ: việt hàn composite

Nhược điểm:

+ Chỉ dùng được ở những nơi có nhiều nước

+ Dễ bị đầy bể hoặc tắc do ý thức về việc vứt giấy vệ sinh loại không tự hủy và bồn cầu. Vì thế cần phải có một biện pháp nào đó để xử lý triệt để tránh tính trạng bể phốt bị tắc.

+ Giá thành cao vì phải thuê chi phí làm

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *