Lý do tại sao chó hay đào bới

huan-luyen-cho-5

Lý do tại sao chó hay đào bới

Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng có lần nhìn thấy chó đào bới đất và tự hỏi: sao chúng lại làm thế? Làm thế để làm gì? Chúng làm thế có ý nghĩa gì?

Tham khảo: Trại huấn luyện chó

Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu tại sao chó thích đào bới nhé,.

1 ¤ Bản năng.

Từ thời xa xưa, tổ tiên của loài chó sống trong hang và chúng thấy rằng như thế là an toàn, thoải mái và yên tĩnh giúp chúng hoặc con chúng tránh được kẻ thù nguy hiểm. Vì thế mà trải qua nhiều thời gian, chúng vẫn giữ thói quen này mặc dù đã được con người thuần hóa và chúng có thể đào đất ở sau vườn hoặc xung quanh nhà.

2 ¤ Tìm kiếm con mồi.

Hầu hết các loại chó đều thích săn mỗi nhỏ: thỏ, chuột…. nếu chúng thấy trong đất có một cái hang nhỏ thì chúng sẽ nỗ lực đòa bới để truy lùng con vật đó.

3 ¤ Chôn một vật gì đó.

Thứ hay được chó mang đi chôn nhất là xương. Ngoài ra chúng còn chôn nhiều vật khác mà chúng quý hay theo chúng là có giá trị: đồ chơi, con mồi… Hành vi này cũng có từ tổ tiên chúng khi chôn giấu thức ăn an toàn sau đó sẽ trở lại ăn sau. Đến bây giờ khi đã được thuần hóa chúng vẫn sẽ đào đất chôn đồ vật có giá trị.

4 ¤ Tìm một chỗ  “mát”.

Nhiều con chó thường bới đất sau đó nằm lên, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức, chúng sẽ chọn một nơi mát mẻ và đào đất để nghỉ ngơi.

5 ¤ Vui chơi.

Nhiều con chó cho rằng đào đất giúp chúng vui vẻ và thoải mái nên dần sẽ trở thành thói quen. Khi đào, chó thường biểu cảm khuôn mặt rất vui tươi và thích thú. Trong quá trình đào chúng ngắm nghía phần đất của mình và chỉnh sửa tới khi nào chúng hài lòng thì thôi.

Liên hệ: Huan luyen cho Becgie Duc

6 ¤ “Đào tẩu”.

Từ trước, trong nhà chúng ta thường có một lỗ ở chân tường và gọi đó là “lỗ chó chui”. Thường thì những chú chó không chịu ở lâu trong nhà, và chúng luôn tìm cách thoát thân, đặc biệt là trong giai đoạn động dục. vậy nên chúng thường đào một hố cạnh chân tường nào đó để chui ra ngoài.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *